Top 10 Dấu Hiệu Mọc Răng Ở Trẻ Không Phải Cha Mẹ Nào Cũng Biết

23-05-2017|Categories: Kinh nghiệm nhổ răng|Tags: |0 Comments

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng đều cần được bổ sung những kiến thức nha khoa chuẩn xác liên quan tới các dấu hiệu mọc răng ở trẻ, một mặt để yên tâm xử lý các dấu hiệu, một mặt là để chuẩn bị cách chăm sóc răng cho con tốt nhất trong thời điểm mọc những chiếc răng đầu tiên này.

1. 10 dấu hiệu mọc răng ở trẻ

Khi những chiếc răng đầu tiên nhú lên khỏi nướu bé sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, nhưng điều này chỉ có bé mới có cảm nhận sớm nhất. Mách nhỏ các bậc cha mẹ 10 dấu hiệu mọc răng ở trẻ dưới đây giúp bạn chia sẻ những khó chịu này cùng con, có những kiến thức bổ ích nhất chăm sóc răng cho con nhé.

Làm cha mẹ không thể không biết 10 dấu hiệu mọc răng ở trẻ thường gặp này

Làm cha mẹ không thể không biết 10 dấu hiệu mọc răng ở trẻ thường gặp này

Chảy nhiều nước dãi

Sự tiết ra của nước bọt có tính phản xạ, chịu sự điều khiển của hệ thống thần kinh trung tâm. Khi trẻ được 3 – 4 tháng tuổi, nước bọt bắt đầu nhiều lên, sau 6 tháng lượng nước bọt nhiều hơn hẳn.

Khi bé mọc răng, kích thích đôi dây thần kinh não thứ 5 làm cho dãi chảy nhiều hơn. Đây là dấu hiệu mọc răng ở trẻ dễ bắt gặp nhất. Khoang miệng của bé còn khá nông, không có răng, chức năng nuốt nước dãi chưa hoàn thiện nên sinh ra chảy nhiều nước dãi hơn. Có thể nói đây là một hiện tượng chảy dãi sinh lý, khi các răng dần mọc đủ, khoang miệng sâu hơn thì hiện tượng chảy dãi tự nhiên sẽ giảm hẳn.

Bé thích cắn, gặm

Sự nhú lên của mầm răng lên khỏi cung hàm khiến cho bé vô cùng bứt rứt, để giảm bớt sự khó chịu này bé có thể biểu hiện qua hành động cắn tay, thích gặm, cắn, nhai, xé dứt những đồ vật những thứ xung quanh trong tầm kiểm soát.

Khi mầm răng nhú lên khỏi lợi bé sẽ cảm thấy bứt rứt nên sẽ gặm, nhai đồ chơi hoặc các vật xung quanh

Khi mầm răng nhú lên khỏi lợi bé sẽ cảm thấy bứt rứt nên sẽ gặm, nhai đồ chơi hoặc các vật xung quanh

Sốt nhẹ

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh khiến cha mẹ lo lắng là sốt. Dấu hiệu này đã được các chuyên gia nghiên cứu, cho rằng thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là lúc thời điểm hệ miễn dịch ở bé đang có sự thay đổi khá mạnh mẽ (là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ sang bú bình).

Lúc này những tác nhân gây sốt từ bên ngoài sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bé, sức đề kháng của bé yếu hơn là cơ hội để các vi khuẩn sản sinh, phát triển, gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sưng răng có thể khiến bé bị sốt nhẹ.

Bạn có thể cảm nhận thấy cơ thể bé nóng hơn, cặp nhiệt độ để kiểm tra có thể nhận được kết quả bị sốt, nhưng hiếm khi lên tới 39 độ C.

Bỏ bú, chán ăn

Đối với những bé mọc răng sớm, bỏ bú mẹ là dấu hiệu mọc răng sữa thường gặp. Sự khó chịu khiến cho bé khóc nhiều, ăn uống kém, thậm chí có thể bị sút cân.

Cảm giác đau nhức khi mầm răng mọc khiến bé chán ăn, khó chịu, ăn không ngon miệng

Cảm giác đau nhức khi mầm răng mọc khiến bé chán ăn, khó chịu, ăn không ngon miệng

Cằm và các vùng da quanh miệng nổi mẩn

Đây là dấu hiệu chứng minh tại sao bé chán ăn, bỏ ăn, ăn không ngon miệng và hay quấy khóc. Đó là do xung quanh miệng bé xuất hiện những mẩn đỏ. Nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô như cằm, quanh miệng.

Ho

Phản xạ nuốt nước bọt khi trong khoang miệng chưa có răng khiến trẻ dễ bị nghẹn nên có thể gây hô. Đây là hiện tượng rất dễ nhầm tưởng thành biểu hiện của cảm hoặc dị ứng nên các bậc phụ huynh nên nhận định chính xác biểu hiện này để có cách chăm sóc răng cho con đúng cách.

Hay quấy khóc

Dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ thường bị hiểu nhầm sang các bệnh cảm đó là sốt nhẹ

Dấu hiệu mọc răng sữa ở trẻ thường bị hiểu nhầm sang các bệnh cảm đó là sốt nhẹ

Không chỉ riêng gì trẻ sơ sinh, người lớn khi mọc răng, nhất là răng khôn cũng đều cảm thấy cơ thể mệt mỏi, dễ cáu kỉnh vì khó chịu từ ngay bên trong. Nếu bạn vệ sinh răng miệng cho bé bé thường khóc gắt lên gây lo lắng cho cha mẹ.

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ có thể kéo dài trong hàng tuần sau đó mới giảm bớt.

Tiêu chảy

Tuy chưa được chính thức nghiên cứu hay tuyên bố từ chuyên gia, nhưng nhiều bà mẹ chia sẻ trường hợp của con họ xuất hiện tiêu chảy nhẹ khi bé mọc răng hoặc đi tiểu nhiều hơn. Đây là một dấu hiệu khá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa của bé nên các bậc cha mẹ cần đưa con tới các địa chỉ nha khoa, gặp bác sĩ có chuyên môn để xác định tình trạng bệnh cho con.

Kéo tai, chà tay vào má

Các bậc cha mẹ có thể chưa biết nhưng lợi – tai – má có chung một đường dây thần kinh, có sự liên kết và mối liên hệ qua lại khăng khít. Khi lợi bị tác động, phản ứng lại với hiện tượng nhú răng, các mẹ có thể để ý thấy tai bé bị nhiễm trùng hoặc bé dùng tay bứt má, tai khi mọc răng.

Lợi - tai - má có mối liên hệ mật thiết với nhau nên khi lợi bị nứt do nhổ răng trẻ có xu hướng hay "cào" bứt má và tai

Lợi – tai – má có mối liên hệ mật thiết với nhau nên khi lợi bị nứt do nhổ răng trẻ có xu hướng hay “cào” bứt má và tai

Nổi cục ở lợi

Dù không xuất hiện các răng mọc nhưng dấu hiệu mọc răng hàm ở trẻ thường thấy là có cục trắng nổi quanh nướu, lợi, những cục trắng này có dạng nước, có thể bị vỡ ra khi có vật va chạm vào, không gây hại cho bé nhưng khiến bé khó chịu, xót.

Các bậc cha mẹ khi vệ sinh răng miệng cho con nên chú ý tới dấu hiệu này để chú ý trong việc vệ sinh răng cho con.

10 dấu hiệu mọc răng của bé trên đây thường không quá nghiêm trọng nhưng tâm lý của các bậc phụ huynh thường rất lo lắng khi con gặp phải những dấu hiệu này. Do đó, tốt nhất bạn nên liên hệ với các bác sỹ để được tư vấn các dấu hiệu mọc răng của con.

Xem thêm : Nhổ Răng Nanh Cho Trẻ Sơ Sinh có Cần thiết hay không-【BS Tư Vấn】

2. Lịch mọc răng ở trẻ

Đối với những ông bố bà mẹ có con thơ và lần đầu nuôi con nhỏ, lịch mọc răng phổ biến ở trẻ sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để chăm sóc răng cho con, vì bé ở giai đoạn mọc răng chưa thể nói, chỉ biểu hiện sự khó chịu thành việc cáu kỉnh, khó chịu, bứt rứt.

Thứ tự mọc răng và xuất hiện trên cung hàm được phân bố theo các khoảng thời gian như sau:

Biết được lịch mọc răng sữa các bậc cha mẹ sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất, phát hiện sớm các dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh

Biết được lịch mọc răng sữa các bậc cha mẹ sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất, phát hiện sớm các dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh

Răng sữa có 20 chiếc, bắt đầu mọc từ khi bé 6 tháng tuổi cho đến khi hết 3 tuổi. Hai chiếc răng cửa hàm dưới nhú lên đầu tiền, tiếp đến là hai răng cửa hàm trên. Chiếc răng hàm sữa đầu tiên có thể xuất hiện khi bé được 1 tuổi.

Nắm bắt được lịch mọc răng sữa các bậc phụ huynh sẽ có đánh giá dấu hiệu mọc răng ở trẻ chính xác và sớm nhất.

Không nên đánh đồng trẻ bị sốt là do mọc răng mà các bậc phụ huynh cần nghĩ tới khả năng bé bị bệnh khác như bệnh do virus, bệnh lý răng miệng.

3. Cách chăm sóc trẻ khi có dấu hiệu mọc răng sữa

Theo nghiên cứu, các dấu hiệu mọc răng của trẻ sơ sinh không nghiêm trọng và không kéo dài, thường bắt đầu khi răng nhú lên, kéo dài đến vài hôm sau, thông thường kéo dài theo chu kỳ 8 ngày, 4 ngày đầu khi nhú răng và 3 ngày kéo dài sau đó.

Để đồng hành cùng bé trong giai đoạn khó khăn này, cân bằng lại sinh hoạt, chế độ ăn uống hàng ngày của bé, các bậc cha mẹ có thể thực hiện theo một số lưu ý dưới đây:

– Thường xuyên trò chuyện, an ủi, ôm ấp bé nhiều hơn trong giai đoạn này

Nên thường xuyên trò chuyện, an ủi và chăm sóc bé vượt qua thời điểm quan trọng này

Nên thường xuyên trò chuyện, an ủi và chăm sóc bé vượt qua thời điểm quan trọng này

– Không nên cho bú đêm

– Bạn có thể dùng khăn lạnh đặt một chiếc khăn sạch, ẩm ướt trong tủ lạnh trong 15 phút, cho bé ăn những đồ ăn như chuối, nho, bánh mỳ, táo, sữa chua để hạn chế sự đau nhức, “thỏa mãn” sự bứt rứt ở lợi nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

– Nếu bé sốt cao, từ 38,5 độ C trở lên, mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt chuyên dụng cho trẻ để hạ sốt, nhưng cần tham khảo ý kiến chỉ dẫn của bác sỹ.

– Nếu bé đi ngoài phân lỏng, sệt 3 – 4 lần/ ngày kéo dài từ 3 – 7 ngày cần đưa bé đến bệnh viện để thăm khám

– Giữ vệ sinh răng miệng tốt nhất cho con. Bé có thể ngậm đồ chơi vào miệng nên để tránh những đồ chơi sắc nhọn, sắc cạnh xa tầm tay trẻ để không làm tổn thương tới lợi, có hại cho quá trình mọc răng ở trẻ.

Cách tốt nhất nên cho con thăm khám bởi bác sỹ giỏi để chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng

Cách tốt nhất nên cho con thăm khám bởi bác sỹ giỏi để chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng

Tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con, các bậc phụ huynh nên đưa con tới gặp các bác sỹ tại Nha Khoa để được thăm khám cụ thể bằng những thiết bị hiện đại như máy chụp phim X – quang răng, phần mềm dự đoán tăng trưởng cho trẻ em, nếu phát hiện những sai lệch trong mọc răng sữa hoặc dấu hiệu mọc răng ở trẻ em bất thường, các bác sỹ sẽ chẩn đoán, đưa ra chỉ định có nhổ răng cho bé hay không. Tất cả những chẩn đoán này chỉ được thực hiện sau khi đã được thăm khám kỹ lưỡng nên các bậc cha mẹ có thể yên tâm và tin tưởng.

Mọi thông tin về dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh bạn có thể liên hệ qua số 1900 6899 để được đặt lịch thăm khám và nghe tư vấn trực tiếp từ bác sỹ, hoặc: Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)

Xem chi tiết tại : http://nhorangkhongdau.com

Top 10 Dấu Hiệu Mọc Răng Ở Trẻ Không Phải Cha Mẹ Nào Cũng Biết
5 (100%) 1 vote

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN