TOP 5 Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn Phổ Biến Không Phải Ai Cũng Biết

22-05-2017|Categories: Kinh nghiệm nhổ răng|Tags: |0 Comments

Răng khôn là chiếc răng có diễn biến mọc khá phức tạp, khi mọc gây không ít phiền toái cho người bệnh. Tìm hiểu chính xác những dấu hiệu mọc răng khôn dưới đây bạn sẽ có phương án tốt và phù hợp nhất “đối phó” với các kiểu mọc răng, không lo đau đớn hay những biến chứng xảy ra.

1. Những dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp

Trong tất cả các răng mọc trên cung hàm, răng khôn là răng đặc biệt nhất, đặc biệt từ thời điểm mọc răng đến diễn biến mọc răng. Chính vì thế, dấu hiệu mọc răng khôn như thế nào, triệu chứng ra sao được khá nhiều người quan tâm vì mỗi người có kiểu mọc răng khác nhau và biểu hiện khác nhau.

5 dấu hiệu mọc răng khôn bạn không thể bỏ qua

5 dấu hiệu mọc răng khôn bạn không thể bỏ qua

Thông thường, bệnh nhân sẽ gặp phải 1 trong số các dấu hiệu sớm dưới đây:

* Đau nhức răng

Không riêng gì răng khôn mà các răng khác khi mọc đều phải nhú qua lợi để mọc trên cung hàm. Do đó bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức từ bên trong. Cơn đau gây khó chịu và sẽ kéo dài khi thân răng “lộ” hết trên cung hàm và phát triển.

Răng khôn thường không mọc liền mạch mà có thể kéo dài và gián đoạn trong một thời gian. Có những trường hợp bệnh nhân mọc răng trong vài răng mới hoàn tất. Vì thế, khi bạn cảm thấy răng bất chợt bị đau nhức thì đó chính là dấu hiệu mọc răng khôn.

* Sưng nướu, đỏ nướu

Dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên hay hàm dưới đều không thể bỏ qua biểu hiện sưng lợi, lợi bị đỏ. Bạn có thể để ý thấy, không chỉ phần lợi ở trên bên cạnh răng mà cả những phần nướu xung quanh răng cũng bị sưng tấy.

Sưng nướu là biểu hiện sớm và dễ nhận thấy nhất khi răng khôn bắt đầu mọc

Sưng nướu là biểu hiện sớm và dễ nhận thấy nhất khi răng khôn bắt đầu mọc

Đây là một biểu hiện vô cùng bình thường, vì lợi người lớn khá cứng chắc, đã mọc cao, khi cạnh răng khôn “đâm” vào lợi, phản ứng đầu tiên là lợi sẽ giãn ra và phồng cao lên. Cho đến một mức nhất định nào đó, lợi không thể “đàn hồi” được nữa sẽ trở nên căng tức và sưng đau.

Khi răng đã mọc ổn định thì phần lợi bị sưng sẽ trở lại bình thường.

* Khó há miệng, cử động hàm không linh hoạt

Cảm giác khung hàm nặng nề, khó khăn khi há miệng, không nhanh nhẹn là triệu chứng mọc răng khôn có thể nhận thấy sớm.

Khi các tổ chức quanh răng bị căng phồng lên, việc cử động để ăn nhai hay vệ sinh răng miệng sẽ không được như trước.                                                  

* Ăn nhai khó khăn, chán ăn, ăn không ngon miệng

Triệu chứng bạn sẽ gặp phải sau 1 - 2 ngày răng mọc là tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng

Triệu chứng bạn sẽ gặp phải sau 1 – 2 ngày răng mọc là tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng

Do không thể há miệng bình thường như trước, kéo theo cảm giác đau nhức nên bạn sẽ có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, ảnh hưởng tới tinh thần và sức khỏe. Khi cơn đau nhức lên tới “đỉnh điểm”, nướu sưng phồng bạn có thể không nhai được thức ăn, hoặc không thể há miệng.

* Sốt

Đây là dấu hiệu mọc răng thường thấy ở tất cả các lứa tuổi và tất cả các vị trí răng khác. Nhưng cơn đau mọc răng khôn thường không nặng, hiếm thấy trường hợp sốt cao và kéo dài.

Lý do là vì khi nướu sưng phồng lên, cộng với cảm giác đau nhức bạn sẽ thấy cơ thể nóng hơn giống như bị sốt. Cơn sốt này có thể qua nhanh, khi răng mọc trồi lên khỏi cung hàm thì cảm giác sốt cũng qua đi.

Một số bệnh nhân còn gặp phải tình trạng sốt nhẹ, nhưng không kéo dài

Một số bệnh nhân còn gặp phải tình trạng sốt nhẹ, nhưng không kéo dài

Vì diễn biến mọc răng khôn khá phức tạp nên nếu không có kiến thức chuẩn xác về các dấu hiệu mọc răng khôn bạn sẽ không thể ứng phó kịp thời với những hiện tượng răng mọc ngầm, răng mọc lệch ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của các răng kế cận. Ngoài ra, sẽ không thể tìm thấy cách giải quyết để tránh những biến chứng khi gặp các dấu hiệu này.

Bạn đọc quan tâm: Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn bạn không nên bỏ qua?

2. Những lưu ý giảm các biến chứng khi răng khôn mọc

Những dấu hiệu mọc răng số 8 trên đây là những dấu hiệu thường gặp, phổ biến, trong đó cảm giác đau nhức và sưng lợi là hai triệu chứng thường xảy ra đầu tiên. Khi gặp phải dấu hiệu này, bạn hãy nhanh chóng áp dụng các cách giảm đau răng ngay tại nhà trước khi tới gặp các bác sỹ. Một số cách giảm đau như: chườm đá lạnh, massage vùng nướu bị sưng,… không nên tự ý uống thuốc giảm đau khi chưa hỏi ý kiến của bác sỹ để tránh tác dụng phụ cũng như những biến chứng khác.

Sau khi bạn đã kiểm soát được phần nào cơn đau, hãy liên hệ với các bác sỹ để được đặt lịch thăm khám sớm, phát hiện chính xác vị trí răng mọc, thời điểm nhú răng, hướng mọc răng, số lượng răng mọc và có bị rơi vào tình thế “răng mọc khó” hay không.

Máy chụp phim X - quang giúp kiểm tra tình trạng răng khôn mọc diễn biến ra sao

Máy chụp phim X – quang giúp kiểm tra tình trạng răng khôn mọc diễn biến ra sao

Bằng máy chụp phim X – quang Cone Beam CT 3D hiện đại, các bác sỹ tại Nha Khoa sẽ thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng cho bạn. Phim chụp X – quang cho hình ảnh sắc nét, chính xác nên nhìn rõ các vị trí răng mọc trên cung hàm.

Khi đã qua thăm khám, các bác sỹ sẽ kết hợp với các dấu hiệu mọc răng khôn ở bạn để đưa ra chỉ định nên giữ răng lại hay nhổ bỏ, nếu nhổ răng thì nhổ răng không khâu hay có khâu,…

Nếu như chỉ định phải nhổ răng khôn để trước mắt cắt cơn đau do răng mọc và sau đó là để không ảnh hưởng tới các răng kế cận thì bạn cũng không quá lo lắng nhổ răng khôn có đau không, có để lại biến chứng hay không. Công nghệ nhổ răng khôn đau, an toàn với máy siêu âm cho phép bạn nhổ răng nhanh chóng, an toàn, ít chảy máu.

Các bước sóng từ máy siêu âm sẽ làm lỏng lẻo các tổ chức và dây chằng nha chu bên dưới chân răng, nướu răng không bám dính vào thân răng. Để thuận tiện cho việc nhổ hết chân răng khôn, các bác sỹ có thể chỉ định mở nướu hoặc chia răng thành hai phần để quá trình nạy bẩy răng dễ dàng hơn.

Các dụng cụ sử dụng để nhổ răng đều được các bác sỹ tại Nha Khoa đảm bảo vô trùng, tránh những trường hợp răng bị nhiễm trùng hoặc lây nhiễm chéo.

Dịch vụ nhổ răng không đau tại Nha Khoa giúp bạn yên tâm, không lo biến chứng sau nhổ răng

Dịch vụ nhổ răng không đau tại Nha Khoa giúp bạn yên tâm, không lo biến chứng sau nhổ răng

Khi gặp bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng mọc răng khôn nào, bạn nên bình tĩnh xử lý, không nên nóng vội hay áp dụng các phương pháp giảm đau, chế độ sinh hoạt không lành mạnh.

Nếu bạn còn băn khoăn mình có đang gặp phải những dấu hiệu mọc răng khôn hay không, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại Nha Khoa để được hẹn lịch thăm khám cụ thể, xác định chính xác vị trí răng khôn đã chồi lên cung hàm hay chưa, diễn biến mọc răng như thế nào. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ qua số 1900 6899 để được giải đáp cụ thể, hoặc: Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)

Xem chi tiết tại: http://nhorangkhongdau.com

Rate this post

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN