Bà Bầu Có Nên Hàn Răng Không -Những Thông Tin Các Mẹ Cần Biết

Bà bầu có nên hàn răng không vì khi mang thai nội tiết tố trong cơ thể người mẹ thay đổi rất nhiều dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng cao hơn bình thường, nếu không được can thiệp kỹ thuật nha khoa phù hợp kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và con.

1. Vì sao phụ nữ mang thai sức khỏe răng miệng yếu đi?

Lý do phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng và sức khỏe răng miệng yếu đi là do sự thiếu hụt canxi trong cơ thể, do sự thay đổi hormone, nội tiết tố khi mang thai, phải cung cấp liên tục cho thai nhi. Ở những phụ nữ khỏe mạnh, tình trạng này không rõ rệt nhưng ít nhiều cũng gặp phải 1 hoặc một số bệnh lý như sâu răng, cao răng, nền răng yếu, răng nhạy cảm,…

Thời kỳ mang thai, nội tiết tố của phụ nữ thay đổi đột ngột nên sức khỏe răng miệng thường yếu đi

Thời kỳ mang thai, nội tiết tố của phụ nữ thay đổi đột ngột nên sức khỏe răng miệng thường yếu đi

Không chỉ vậy, khi mang bầu tuyến nước bọt trong khoang miệng của người mẹ cũng có sự thay đổi lớn. Do nước bọt có chứa chất làm chắc men răng, ngăn ngừa tình trạng sâu răng, nhưng chính sự thay đổi này khiến cho các vi khuẩn gây sâu răng có cơ hội tấn công men răng.

Nếu phụ nữ mang thai trì hoãn việc thăm khám và điều trị bằng biện pháp nha khoa như hàn trám răng sớm thì việc phải nhổ răng hoặc mất răng khiến bệnh lý răng miệng và khả năng ăn nhai càng trở nên trầm trọng hơn.

Xem thêm: Trám Răng Cửa Giá Bao Nhiêu Tiền-【Bảng Giá Mới Nhất 2017】

2. Bà bầu có nên hàn răng không? Thời điểm nào thích hợp?

Không ít chị em phụ nữ khi mang bầu gặp phải những vấn đề về răng miệng như răng yếu, răng bị sâu nên băn khoăn bà bầu có nên hàn răng không là điều dễ hiểu.

Theo các bác sỹ phục hình răng, bà bầu hoàn toàn có thể thực hiện hàn trám răng mà không ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, quan trọng là thực hiện đúng thời điểm.

Bà bầu có nên hàn răng không? Nên thực hiện khi em bé được 14 - 27 tuần tuổi

Bà bầu có nên hàn răng không? Nên thực hiện khi em bé được 14 – 27 tuần tuổi

Hàn răng khi mang thai nên được thực hiện trong khoảng thời gian tam cá nguyệt thứ hai, nghĩa là khi thai nhi đã được từ 14 – 27 tuần tuổi. Lúc này thai nhi đã phát triển khá ổn định, người mẹ cũng không còn nghén ngẩm, các triệu chứng như buồn nôn, lo lắng, mệt mỏi được giảm đáng kể nên thực hiện hàn răng lúc này là hợp lý nhất.

Hàn răng sâu, hàn răng bị vỡ nứt đều được thực hiện khá nhanh chóng, chỉ khoảng 15 – 20 phút là hoàn thành nên sẽ không gây đau nhức quá nhiều cho người mẹ.

Theo căn dặn của các bác sỹ, vào thời kỳ tam cá nguyệt đầu và cuối, người mẹ không nên can thiệp các kỹ thuật nha khoa, không chỉ là hàn trám răng mà cả nhổ răng hay trồng răng giả. Trong giai đoạn đầu là thời điểm các cơ quan và bộ phận của thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất, nếu có bất cứ tác động nào không tốt sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ về sau.

Còn trong giai đoạn cuối, em bé trong bụng đã khá lớn, việc bà bầu nằm trên ghế nha khoa để hàn trám răng có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, ngất xỉu xáo trộn hormone tăng nguy cơ sinh non.

Nên tránh hàn răng khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ ba để tránh sinh non

Nên tránh hàn răng khi mang thai ở tam cá nguyệt thứ ba để tránh sinh non

Bởi vậy băn khoăn bà bầu có nên hàn răng không câu trả lời là có, nhưng nên chọn thời điểm khi em bé được 3 – 6 tháng.

3. Hàn răng có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Theo một nghiên cứu, người mẹ khi mang thai thực hiện hàn trám răng vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai sức khỏe của thai nhi vẫn tốt, các cơ quan ổn định, qua các đợt kiểm tra về ngôn ngữ, dây thần kinh vận động hay trí tuệ đều không bị ảnh hưởng.

Một số bà mẹ khác không có chế độ chăm sóc răng miệng tốt, can thiệp các kỹ thuật nha khoa không đúng thời điểm làm gia tăng nguy cơ sinh non, trẻ sinh ra có hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch kém.

Chính vì thế, ngoài việc băn khoăn có bầu có nên hàn răng không, chị em cần phải thường xuyên đi khám răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất trong khi mang bầu.

Để tránh nguy cơ tai biến thai sản, chị em cần tham khảo ý kiến kỹ lưỡng từ các bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt về những kỹ thuật và thời điểm thực hiện như bà bầu có nên hàn răng không để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

Bà bầu hàn răng đúng thời điểm sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé sau này

Bà bầu hàn răng đúng thời điểm sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé sau này

Dù trám răng ở bất cứ địa chỉ nha khoa nào cũng phải đảm bảo được sự an toàn, tin cậy và được theo dõi tình trạng sức khỏe trong và sau khi hàn trám răng cho cả mẹ và con.

Mọi thông tin cần được tư vấn và giải đáp về việc bà bầu có nên hàn răng không bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại Nha Khoa để được giải đáp cụ thể theo số 1900 6899 

Xem chi tiết tại: http://nhorangkhongdau.com

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn