Thông Tin Đầy Đủ Chi Tiết Nhất Về Bộ Dụng Cụ Nhổ Răng Chuyên Dụng

18-05-2017|Categories: Kinh nghiệm nhổ răng|Tags: |0 Comments

Nếu không phải là bác sĩ chuyên khoa hẳn bạn sẽ bị bất ngờ với bộ dụng cụ nhổ răng mà họ sử dụng. Bộ dụng cụ nhổ răng này rất đa dạng và được phân chia thành nhiều loại với nhiều tên gọi và công dụng khác nhau. Chỉ có hiểu biết hoặc được đào tạo bài bản, bạn mới có thể nhớ hết được.

1. Bộ dụng cụ nhổ răng chuyên dụng có những gì?

Bộ dụng cụ nhổ răng dùng trong nha khoa rất đa dạng, có chứa nhiều dụng cụ nhổ răng khác nhau. Theo các bác sĩ, bộ dụng cụ nhổ răng cho người lớn không có nhiều khác biệt so với bộ dụng cụ nhổ răng trẻ em. Thậm chí có thể coi chúng là một bộ dụng cụ chung dùng cho cả hai đối tượng này.

Bất ngờ với sự đa dạng của bộ dụng cụ nhổ răng chuyên dụng1

Các dụng cụ nhổ răng trong nha khoa

Một bộ dụng cụ nhổ răng gồm có bộ kìm nhổ răng, bộ bẩy, cây tách bóc lợi và dây chằng cổ răng. Mỗi bộ lại chia thành nhiều dụng cụ nhổ răng khác nhau. Cụ thể là:

* Bộ kìm nhổ răng

Bộ kìm này được chia thành kìm nhổ răng vĩnh viễn dành cho người lớn và kìm nhổ răng sữa dành cho trẻ em.

− Kìm nhổ răng vĩnh viễn

Các loại kìm này khá phong phú, được chia thành

+ Kìm nhổ cho răng cửa hàm trên

+ Kìm nhổ cho răng cửa hàm dưới

+ Kìm nhổ R4, R5 hàm trên

+ Kìm nhổ R6, R7 hàm trên

 + Kìm nhổ R6, R7 hàm dưới

+ Kìm nhổ chân răng hàm trên

+ Kìm nhổ chân răng hàm dưới

+ Kìm số 151

Bất ngờ với sự đa dạng của bộ dụng cụ nhổ răng chuyên dụng2

Kìm nhổ răng vĩnh viễn cho người lớn

− Kìm nhổ răng sữa

Kìm nhổ răng trẻ em gồm có 2 cây ở mỗi hàm là kìm nhổ răng cửa và kìm nhổ răng cối. Đặc biệt, kìm nhổ răng cho người lớn có thể dùng nhổ răng sữa nhưng phải đảm bảo mỏ kìm thích hợp với chiếc răng cần nhổ.

* Bộ bẩy hay bộ nạy

Đây là bộ dụng cụ nhổ răng không thể thiếu bao gồm các dụng cụ sau:

+ Bẩy chân răng và răng hàm trên

+ Bẩy chân và răng hàm dưới

* Cây tách bóc lợi và dây chằng cổ răng

Trong nha khoa, có hai cây dùng để tách bóc lợi và dây chằng cổ răng là:

+ Hàm trên thẳng

+ Hàm dưới cong

Xem thêm:  Cách gọi tên răng CHÍNH XÁC theo chuẩn Liên Đoàn Nha Khoa

2. Cấu tạo và chức năng của mỗi loại trong bộ dụng cụ nhổ răng

Mỗi bộ dụng cụ nhổ răng có cấu tạo và chức năng riêng được các bác sĩ sử dụng thành thạo để nhổ răng cho bệnh nhân. Bạn có thể theo dõi cấu tạo và chức năng của mỗi loại như sau:

* Bộ kìm nhổ răng

− Kìm nhổ răng vĩnh viễn

+ Kìm nhổ cho răng cửa hàm trên có cấu tạo gồm cán, cổ mỏ thẳng và mỏ không mấu được sử dụng để nhổ răng số 1,2,3 trên cung hàm

+ Kìm nhổ cho răng cửa hàm dưới có hình dáng như mỏ chim, mỏ thon nhỏ, khi bóp vào nhau, hai mỏ không sát khít, chức năng chính của kìm này là để nhổ răng 1, 2, 3, cũng có thể nhổ được răng số 4 và răng số 5.

Bất ngờ với sự đa dạng của bộ dụng cụ nhổ răng chuyên dụng3Bộ kìm nhổ răng vĩnh viễn

+ Kìm nhổ R4, R5 hàm trên có cấu tạo cổ thẳng, cặn lượn hình chữ S, mỏ không có mấu. Chức năng của kìm là nhổ răng số 4 và số 5 hàm trên.

+ Kìm nhổ R6, R7 hàm trên có hai cây gồm cây bên phải và cây bên trái có hình chữ S. Hai mỏ của kìm to, khỏe, mỏ ngoài có mấu để kẹp giữa hai chân ngoài, khi dùng, bác sĩ sẽ cầm ngửa cán kìm trong lòng bàn tay. Kìm này dùng để nhổ răng số 6 và răng số 7 tại hàm trên.

+ Kìm nhổ R6, R7 hàm dưới: Đúng như tên gọi, kìm này dùng để nhổ răng số 7 và số 6 hàm dưới. Cấu tạo của kìm vì thế cũng đặc biệt, có hình mỏ chim và càng cua, hai mỏ to, đều có mấu dùng cho cả bên phải và bên trái.

+ Kìm nhổ chân răng hàm trên có hình lưỡi lê, có nhiều cỡ. Nếu chân gãy càng sâu thì mỏ kìm càng cần thon và nhọn. Kìm có chức năng nhổ chân răng hàm trên.

+ Kìm nhổ chân răng hàm dưới dùng để nhổ chân răng hàm bên dưới, có cấu tạo giống kìm nhổ răng cửa nhưng mỏ thon nhọn hơn, có nhiều cỡ và mỏ được bóp khít vào nhau.

+ Kìm số 151 có thể nhổ được tất cả các răng thuộc hàm dưới, vì thế nó còn được gọi là kìm đa năng có hình càng cua, hai mỏ không mấu, thon nhưng khỏe.

− Kìm nhổ răng sữa

Kìm nhổ răng sữa cho trẻ em có hình dáng giống với kìm nhổ răng người lớn nhưng kích thước nhỏ hơn. Đây là một trong những dụng cụ nhổ răng cho trẻ em không thể thiếu trong bộ dụng cụ nhổ răng tại các cơ sở nha khoa.

Bộ bẩy hay bộ nạy

+ Dụng cụ bẩy chân răng và răng hàm trên có bẩy thẳng lòng máng, có nhiều cỡ tùy theo độ vòng của chân răng.

Bất ngờ với sự đa dạng của bộ dụng cụ nhổ răng chuyên dụng4Bộ nạy răng

+ Dụng cụ bẩy chân và răng hàm dưới dùng để bấy chân và răng ở hàm bên dưới. Cấu tạo từng cặp lưỡi bẩy lòng máng, cổ vuông, dụng cụ này có hai chiếc nhằm để bẩy phía ngoài gần và phía ngoài xa của răng, thông thường cần 3 cỡ là lớn, vừa và tí hon.

* Cây tách bóc lợi và dây chằng cổ răng

Cây bóc tách lợi và dây chằng cổ răng có cấu tạo giống cây bẩy nhưng yếu hơn hoặc lưỡi dẹp không có lòng máng. Chức năng chính của chúng là tách bóc dây chằng quanh răng.

Trên đây là tên gọi, cấu tạo và chức năng của bộ dụng cụ nhổ răng. Qua các thông tin này, bạn có thể nắm rõ các dụng cụ nhổ răng khác nhau dùng trong nha khoa. Tuy nhiên, nếu cần nhổ răng, bạn vẫn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để các bác sĩ có kinh nghiệm tiến hành nhổ răng cho bạn để đảm bảo an toàn nhất, tránh việc tự ý sử dụng các dụng cụ nhổ răng này.

Xem chi tiết tại: https://nhakhoakim.com

Thông Tin Đầy Đủ Chi Tiết Nhất Về Bộ Dụng Cụ Nhổ Răng Chuyên Dụng
4 (80%) 1 vote

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN