Bệnh sâu răng ở trẻ em phát hiện và điều trị trước khi quá muộn

07-06-2017|Categories: Kinh nghiệm nhổ răng|Tags: |0 Comments

Hầu hết trẻ em đều mắc phải bệnh lý răng miệng là sâu răng với các mức độ khác nhau. Dù tỷ lệ bệnh sâu răng ở trẻ em Việt Nam đang có tỷ lệ gia tăng ngày càng cao, ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe của răng vĩnh viễn sau này nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng nhận biết được các dấu hiệu sâu răng ở trẻ và điều trị đúng phương pháp.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng ở trẻ em

Theo khuyến cáo của bệnh viện răng hàm mặt Trung ương, đây là bệnh lý không chỉ thường gặp ở lứa tuổi trẻ em mà người lớn cũng có thể bị mắc phải, nhưng trẻ em thường chưa tự ý thức được về việc phải chăm sóc răng miệng sạch sẽ, cần có bố mẹ nhắc nhở.

Để các bậc phụ huynh hiểu và phân biệt được các dấu hiệu sâu răng ở trẻ em, trước hết cần biết được bản chất của sâu răng là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng ở trẻ em là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh sâu răng ở trẻ em là gì?

Sâu răng chính là hiện tượng phân hủy các cấu trúc hợp chất vô cơ của men răng, ngà răng (tinh thể canxi), từ đó tạo ra những lỗ hổng sâu răng nhỏ li ti trên bề mặt răng.

Những dấu hiệu cụ thể giúp cha mẹ phát hiện bệnh sâu răng ở trẻ em đang diễn biến như thế nào.

– Sâu răng nhẹ: Răng xuất hiện những cục đốm trắng nhỏ trên mặt răng hoặc ở giữa hai kẽ răng, giống với tình trạng thiếu sản men răng (hay răng thiếu canxi). Giai đoạn này chưa xuất hiện các lỗ sâu răng lại thường bị hiểu nhầm với các bệnh lý khác nên cha mẹ rất hay chủ quan. Trẻ ở giai đoạn này chưa bị đau hay ê buốt răng.

– Tiền sâu răng: Những vết đốm trắng có thể bị đục, vi khuẩn sâu răng đã bắt đầu ăn sâu hơn vào cấu trúc ngà răng. Lúc này, bé có thể cảm nhận thấy một chút ê buốt răng khi ăn đồ chua hoặc ăn lạnh.

Mặt răng và kẽ răng xuất hiện những đốm trắng đục là dấu hiệu đầu tiên của bệnh sâu răng ở trẻ em

Mặt răng và kẽ răng xuất hiện những đốm trắng đục là dấu hiệu đầu tiên của bệnh sâu răng ở trẻ em

– Sâu răng nặng: Những biểu hiện sâu răng ở trẻ em đã biểu hiện rõ rệt, những lỗ sâu đã bắt đầu lan nhanh trên mặt răng, đặc biệt là ở răng cửa trước và răng hàm, cha mẹ có thể nhìn rõ bằng mắt thường.

– Sâu răng trầm trọng: Vi khuẩn sâu răng đã ăn mòn men răng, ảnh hưởng tới tủy răng, thường được gọi là “sún răng”. Lúc này không trị sâu răng ở trẻ em sẽ dẫn đến nguy cơ mất răng, viêm tủy, áp xe răng.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Cách Chữa Sâu Răng Tại Nhà Hiệu Quả Sau 30s

2. Hình ảnh bệnh sâu răng ở trẻ em qua các giai đoạn

Bệnh sâu răng ở trẻ em giai đoạn đầu

Bệnh sâu răng ở trẻ em giai đoạn đầu

Răng đã bị vi khuẩn sâu răng xâm nhập, phá hủy men răng và một phần ngà răng

Răng đã bị vi khuẩn sâu răng xâm nhập, phá hủy men răng và một phần ngà răng

Số lượng răng sâu tăng nhanh do không có phương án điều trị sớm

Số lượng răng sâu tăng nhanh do không có phương án điều trị sớm

Lỗ sâu răng ngày càng lớn và có nguy cơ xâm lấn tới tủy răng

Lỗ sâu răng ngày càng lớn và có nguy cơ xâm lấn tới tủy răng

Càng để lâu bệnh sâu răng ở trẻ em càng nghiêm trọng, có thể bị mất răng

Càng để lâu bệnh sâu răng ở trẻ em càng nghiêm trọng, có thể bị mất răng

3. Nguyên nhân khiến bệnh sâu răng ở trẻ em

Có thể phân loại nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ em không có chiều hướng giảm mà ngày càng gia tăng.

* Nguyên nhân chủ quan

+ Trẻ em ở độ tuổi này thường xuyên ăn đồ ăn có hàm lượng đường cao như bánh ngọt, kẹo,… Khi đường tồn tại trong khoang miệng từ 20 phút đến 1 giờ không được loại bỏ khỏi khoang miệng, những acid tự do trong khoang miệng sẽ phân hủy tinh bột, đường thành acid làm hại men răng, dẫn đến sâu răng.

Trẻ em thích ăn đồ ngọt, lại chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng nên gây sâu răng

Trẻ em thích ăn đồ ngọt, lại chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng nên gây sâu răng

+ Trẻ chưa có ý thức chải răng như thế nào là sạch sẽ và việc bảo vệ răng miệng còn kém

* Nguyên nhân khách quan

+ Cao răng ở trẻ em xuất hiện và tồn đọng lâu ngày không được làm sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn gia tăng, phá hủy men răng còn non nớt của trẻ.

+ Các bậc phụ huynh có con em đang trong giai đoạn răng sữa thường coi nhẹ việc bệnh lý với răng sữa vì cho rằng sau này răng sữa cũng sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn nên thường không chăm sóc kỹ càng răng cho con, để đến khi bệnh sâu răng ở trẻ em gây những đau đớn và ảnh hưởng tới sức khỏe mới tìm cách chữa sâu răng cho con.

4. Các cách chữa sâu răng ở trẻ em dựa trên các giai đoạn tiến triển của bệnh

Chữa sâu răng ở trẻ em không khó, nhưng quan trọng các bậc phụ huynh áp dụng cách nào để chữa trị cho con và áp dụng có khoa học hay không.

Hiện nay có 5 lựa chọn để chữa trị tình trạng sâu răng cho trẻ, tương ứng với diễn biến tiến triển của bệnh sâu răng, cụ thể:

* Dùng thuốc trị sâu răng mới chớm

Những răng mới chớm sâu có thể bôi dung dịch lên phần răng để giúp răng chắc khỏe hơn

Những răng mới chớm sâu có thể bôi dung dịch lên phần răng để giúp răng chắc khỏe hơn

Nếu răng trẻ mới xuất hiện những đốm trắng nhỏ ở cạnh rìa răng, các bậc phụ huynh có thể mua thuốc điều trị sâu răng sớm chấm vào vị trí răng sâu. Dung dịch này có tính sát khuẩn nhẹ, tuy có thể giúp tiêu diệt “mầm mống” sâu răng, nhưng các bậc phụ huynh nên thận trọng khi sử dụng cho con của mình, lưu ý tới liều lượng sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số mẹo chữa sâu răng cho trẻ bằng các nguyên liệu tự nhiên như gừng, lá ổi,..để hỗ trợ điều trị.

* Nạo bỏ phần mô răng sâu

Muốn nạo bỏ được mô răng sâu ở trên răng mà không sử dụng thêm bất cứ can thiệp nào, tốt nhất cha mẹ nên đưa con tới phòng nha để các bác sỹ sử dụng kỹ thuật tốt nhất thực hiện cho con bạn. Cách chữa bệnh sâu răng ở trẻ em này sẽ giúp loại bỏ được những phần răng sâu nhẹ hoặc mới chớm sâu sẽ đem lại hiệu quả tốt.

Nạo bỏ phần mô răng bị sâu là cách điều trị sâu răng ở trẻ em

Nạo bỏ phần mô răng bị sâu là cách điều trị sâu răng ở trẻ em

* Tái khoáng

Tái khoáng chính là việc bổ sung canxi, các khoáng chất thiếu hụt trong cấu trúc men răng, giúp răng trở nên khỏe mạnh và cứng chắc hơn, đặc biệt là nơi răng bị sâu. Việc tác khoáng hoàn toàn không gây đau nhức cho trẻ.

* Hàn trám răng thẩm mỹ

Nếu cần phải hàm trám răng cho răng sâu ở trẻ đồng nghĩa với việc trên răng bé đã xuất hiện nhiều hơn những lỗ sâu răng, nên tái khoáng hay uống thuốc đều không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Cách trị sâu răng ở trẻ em hữu hiệu là thực hiện nạo sạch vết sâu răng rồi trám tái tạo hình dáng răng bằng vật liệu composite. Vật liệu trám răng có màu sắc khá tương đồng với màu răng, lành tính với cơ thể trẻ em, độ bền có thể sử dụng trong vòng 3 – 5 năm, sau khi miếng trám răng bị mòn dần phải thay miếng trám răng khác để đảm bảo răng ăn nhai tốt.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi hàn trám răng tại Nha Khoa

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi hàn trám răng tại Nha Khoa

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

* Bọc sứ cho răng sâu

Đối với răng sữa, sức khỏe của răng còn khá yếu và hàm chưa phát triển đầy đủ nên nếu thực hiện bọc răng sứ để điều trị sâu răng ở trẻ em không phải là giải pháp tối ưu vì khi bọc răng sứ cần phải mài cùi răng thật.

Tuy nhiên, đối với những trẻ đã mọc đủ răng vĩnh viễn, trong độ tuổi từ 9 – 10 tuổi vẫn có thể linh động đưa trẻ đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và chỉ định có thực hiện bọc răng sứ được hay không.

Nếu trẻ bị sâu toàn hàm răng, muốn làm răng sứ toàn hàm cần có sự thăm khám kỹ lưỡng về cấu trúc hàm răng, xương hàm, sau đó bác sỹ sẽ chẩn đoán và chỉ định có thể thực hiện được bằng bọc răng sứ được hay không.

* Nhổ răng sâu

Khi các vi khuẩn sâu răng đã ăn sâu tới tủy, gây ra viêm tủy cấp, áp xe xương ổ răng thì cách trị sâu răng ở trẻ em tốt nhất là nhổ răng sâu đó để tránh những ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn sau này.

Cách chữa bệnh sâu răng ở trẻ em nhanh chóng khi răng bị sâu nặng

Cách chữa bệnh sâu răng ở trẻ em nhanh chóng khi răng bị sâu nặng

Với phương pháp nhổ răng truyền thống trước đây thường sử dụng dụng cụ cầm tay, nạy bẩy răng gây đau nhức và chảy máu nhiều, ám ảnh bé khi nhổ răng sẽ bị đau nhức. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp nhổ răng không đau, an toàn tại Nha Khoa sẽ giúp bé hạn chế đau nhức tối đa, không bị ám ảnh những lần sau khi khám nha.

Hệ thống máy siêu âm Piezotome giúp làm đứt các dây chằng nha chu bên dưới chân răng, làm cho các mô mềm xung quanh răng lỏng lẻo hơn, thuận tiện cho quá trình gắp răng sâu ra khỏi xương ổ răng.

Trên đây là những điều chúng tôi chia sẻ với bạn về bệnh sâu răng ở trẻ em và cách điều trị, nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp thêm vui lòng liên hệ với các bác sỹ tại Nha Khoa theo số 1900 6899 để được giải đáp cụ thể, hoặc: Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)

Rate this post

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN