Chỉ định nhổ răng sữa cho trẻ – Điều nhất định cha mẹ phải biết

Việc chỉ định nhổ răng sữa nếu trẻ gặp phải vấn đề nào đó về răng miệng cũng cần phải được cân nhắc. Bởi răng sữa có vai trò rất quan trọng với trẻ. Mất răng sữa không chỉ ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai mà còn ảnh hưởng tới khả năng nói, phát âm và sức khỏe tâm lý của trẻ.

1. Tại sao cần cân nhắc chỉ định nhổ răng sữa của trẻ

Đối với trẻ nhỏ, răng sữa cũng cần thiết như răng vĩnh viễn ở người lớn. Trẻ sẽ sử dụng những chiếc răng sữa để tập làm quen với thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa để hấp thu các chất dinh dưỡng đáp ứng cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, chỉ định nhổ răng sữa sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ và việc mọc răng vĩnh viễn sau này.

Chỉ định nhổ răng sữa cho trẻ - Điều nhất định cha mẹ phải biết 1Nếu chỉ định nhổ răng sữa sớm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp trẻ nhổ răng sữa sớm dẫn tới tình trạng nướu cứng khiến răng vĩnh viễn khó chồi lên, gây đau nhức và có xu hướng mọc tìm hướng khác để mọc, dẫn tới tình trạng răng mọc lệch, mọc ngược. Các răng còn lại do mọc thiếu chỗ, khiến răng xô lệch, chen chúc nhau gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng khả năng ăn nhai do sai lệch khớp cắn.

2. Chỉ định nhổ răng sữa cho trẻ khi nào

Bảo tồn răng là nguyên tắc cơ bản trong nha khoa. Vì vậy, trước khi chỉ định nhổ răng sữa, bác sỹ sẽ phải áp dụng các phương pháp điều trị nhằm giữ răng cho trẻ trước khi tới thời điểm thay răng vĩnh viễn. Trong trường hợp phải nhổ răng, khi đó cũng phải cân nhắc dựa trên tình trạng bệnh lý răng miệng, sức khỏe của trẻ và tay nghề của bác sỹ thực hiện để đảm bảo an toàn.

Vì vậy, chỉ định nhổ răng sữa cho trẻ chỉ được thực hiện trong các trường hợp sau:

– Trẻ đến tuổi thay răng sữa và răng bị lung lay nên nhổ bỏ để lấy chỗ cho răng vĩnh viễn phát triển.

– Trẻ ở giai đoạn thay răng sữa nhưng răng sữa bị lung lay nhiều nhưng lại không tự rụng đi, hoặc răng vĩnh viễn đã nhú mọc và có dấu hiệu mọc không đúng hướng, khi đó chỉ định nhổ răng sữa là cần thiết để tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc thuận lợi và đúng hướng.

– Trẻ chưa tới giai đoạn thay răng sữa nhưng có những dấu hiệu bất thường cần phải tác động nhổ răng:

Chỉ định nhổ răng sữa cho trẻ - Điều nhất định cha mẹ phải biết 2Những dấu hiệu cần chỉ định nhổ răng sữa sớm cho trẻ

+ Răng sữa bị sâu gây đau nhức, viêm nhiễm tái phát nhiều lần hoặc răng sâu bị phá hủy nghiêm trọng, không thể áp dụng hàn trám răng để khắc phục thì nên nhổ. Khi đó trẻ sẽ không còn đau nhức và tránh lây lan viêm nhiễm sang các răng khác.

+ Răng sữa bị nhiễm trùng ở kẽ răng hoặc chân răng cần thiết được chỉ định nhổ răng sữa để tránh tình trạng thiểu sản men cho mầm răng.

+ Răng sữa có tủy bị viêm nhiễm nặng, hoại tử tủy có nguy cơ gây viêm nhiễm, áp xe xương ổ răng cũng nên nhổ để tránh ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn ở bên dưới.

Tất cả những trường hợp chỉ định nhổ răng sữa cần được kiểm tra tình trạng cụ thể. Khi đó, các bác sỹ sẽ thăm khám, chụp X-quang để biết chân răng sữa tiêu chưa, vị trí và hướng mọc của răng vĩnh viễn bên dưới như thế nào để chị định nhổ răng sữa hay áp dụng biện pháp điều trị nào khác tốt nhất cho trẻ. Cha mẹ không nên tự ý nhổ răng tại nhà vì nhổ răng quá sớm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển răng vĩnh viễn sau này mà lại gây nguy hiểm trong trường hợp nhổ răng không đúng cách, nhổ sót chân răng, chảy máu nhiều, nhiễm trùng vết thương…

Xem thêm: Giá nhổ răng sữa bao nhiêu tiền và phụ thuộc yếu tố nào?

3. Phương pháp nhổ răng sữa an toàn, không đau tại Nha khoa KIM

Hầu hết trẻ em đều rất lo sợ khi nhắc tới việc nhổ răng. Vì vậy, khi được chỉ định nhổ răng sữa, việc lựa chọn phương pháp nhổ răng giúp giảm bớt đau đớn, mau lành thương và an toàn là rất quan trọng.

Cha mẹ sẽ không phải quá lo lắng vì tại Nha khoa KIM đang áp dụng kỹ thuật nhổ răng không đau cho trẻ nhỏ bằng máy nhổ răng siêu âm Piezotome rất an toàn. Thay vì sử dụng dụng cụ để cạy nướu để làm răng lung lay và gây đau đớn như phương pháp nhổ răng truyền thống, bác sỹ sẽ đưa đầu máy siêu âm vòng quanh răng cần nhổ một cách nhẹ nhàng. Sóng siêu âm sẽ làm đứt dây chằng và nướu tách khỏi răng, khiến răng bị lung lay, khi đó, bác sỹ sẽ sử dụng kìm nha khoa để gắp răng ra một cách dễ dàng.

Chỉ định nhổ răng sữa cho trẻ - Điều nhất định cha mẹ phải biết 3Trẻ được thăm khám, kiểm tra bằng máy móc, thiết bị hiện đại tại Nha khoa KIM

Việc nhổ răng bằng máy siêu âm diễn ra nhanh chóng, chỉ khoảng 10-15 phút, không phải rạch cắt nướu nhiều nên vết thương nhỏ, ít chảy máu và mau lành thương. Đặc biệt, nếu trẻ được chỉ định nhổ răng sữa, trẻ sẽ được gây tê bằng dạng bôi hoặc xịt vào vị trí nhổ răng, khi đó, trẻ sẽ không cảm thấy sợ hãi khi nhìn thấy kim tiêm. Việc thực hiện nhổ răng diễn ra nhanh chóng, không đau đớn và rất an toàn.

Mọi thắc mắc về việc chỉ định nhổ răng sữa hoặc các vấn đề về răng miệng, bạn hãy liên hệ số 1900.6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được các bác sỹ tư vấn và hỗ trợ kỹ lưỡng nhé.

Xem chi tiết: http://nhorangkhongdau.com/

Rate this post

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN