Nhổ răng sâu cho trẻ-Cách nhổ răng AN TOÀN NHẸ NHÀNG KHÔNG ĐAU

16-03-2017|Categories: Tư Vấn Nhổ Răng|Tags: |0 Comments
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Tôi đang băng khoăn không biết có nên nhổ răng sâu cho trẻ không? Vì con trai tôi 4 tuổi, có 2 răng hàm đều bị sâu hết cả, thỉnh thoảng lại đau nhức, có khi lại bỏ ăn. Tôi nên đưa cháu đi nhổ răng sâu hay phải làm thế nào. Mong bác sỹ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyệt Anh).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Nguyệt Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng sâu cho trẻ” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Sâu răng là bệnh lý rất hay gặp ở trẻ nhỏ, do trẻ thích ăn vặt, đồ ăn ngọt mà lại chưa có ý thức chăm sóc răng miệng tốt, tạo điều kiện cho vi khuẩn làm hỏng răng. Nhiều trường hợp sâu răng nặng còn khiến trẻ cảm thấy đau nhức, khó chịu và không muốn ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ không -Cách chữa trị thế nào tốt nhất 1

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay xử lý như thế nào tốt nhất

1. Có nên nhổ răng sâu cho trẻ?

Khi trẻ có răng sâu, bạn nên đưa trẻ tới cơ sở nha khoa càng sớm càng tốt để được bác sỹ thăm khám răng miệng cụ thể. Có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không, khi đó còn tùy thuộc vào mức độ sâu răng, tình trạng của răng và các phương pháp điều trị có thể giúp khắc phục được không.

Vì bảo tồn răng là nguyên tắc cơ bản trong nha khoa, nên trước hết, bác sỹ sẽ phải lựa chọn những phương pháp giúp điều trị để giữ răng tối đa nhất. Đặc biệt, ở trẻ nhỏ, việc nhổ răng sữa quá sớm sẽ ảnh hưởng tới việc ăn nhai của trẻ và cả việc phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ nhổ răng sữa quá sớm khiến nướu bị cứng lại, gây khó khăn cho răng vĩnh viễn chồi lền. Khi đó, răng vĩnh viễn cho xu hướng mọc xiên ra hướng khác, mọc lệch khỏi hàm, chen chúc nhau, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả hàm răng khi lớn lên.

Với trường hợp của con bạn, cháu sắp tới tuổi thay răng sữa, nên việc có nên nhổ răng sâu cho trẻ, cần phải cân nhắc. Bạn nên đưa trẻ tới phòng khám để được bác sỹ kiểm tra tình trạng răng sâu, xem mức độ sâu răng như thế nào để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

>> Xem thêm: Nhổ răng sâu có ảnh hưởng gì không, có thể hồi phục không?

2. Cách chữa trị răng sâu cho trẻ như thế nào

Khi trẻ bị sâu răng, bạn không nên quá lo lắng tới việc có nên nhổ răng sâu cho trẻ không. Vì nhổ răng sâu là biện pháp cuối cùng trong trường hợp răng sâu quá năng, không thể bảo tồn và các biện pháp chữa trị không có hiệu quả.

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ không -Cách chữa trị thế nào tốt nhất 2Tùy thuộc vào từng trường hợp của bệnh nhân mà bác sỹ đưa ra giải pháp điều trị cụ thể

Vì thế, tùy thuộc vào mức độ sâu răng, bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể:

* Răng mới chớm sâu:

Trẻ có dấu hiệu ê buốt hoặc đau nhức khi ăn đồ ăn quá nóng hoặc lạnh, bề mặt răng có màu ngà đục, lốm đốm đen nhưng chưa xuất hiện lỗ sâu. Bác sỹ chỉ cần làm sạch răng, tái khoáng, bổ sung flour để ngăn không cho vi khuẩn tấn công thêm, giúp răng cứng chắc.

* Răng đã hình thành lỗ sâu:

Trẻ sẽ đau nhức nhiều hơn, nhất là khi thức ăn lọt vào lỗ sâu. Bạn cần đưa trẻ tới nha khoa càng sớm càng tốt để tránh sâu răng tiến triển nặng hơn. Bác sỹ tiến hành làm sạch vết sâu, sau đó dùng vật liệu hàn răng để lấp đầy các lỗ sâu, hàn kín lại để ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm. Ngay sau khi hàn răng, trẻ sẽ hết đau và có thể ăn uống lại bình thường ngay trong ngày.

* Sâu răng nặng, mô răng bị phá hủy nghiêm trọng:

Do viêm nhiễm lan rộng vào tới tủy khiến trẻ đau nhức dữ dội, thậm chí sốt cao. Nếu mức độ sâu răng vẫn có thể khắc phục được, bác sỹ sẽ điều trị nội nha, nạo sạch vết sâu và hàn lại. Còn trong trường hợp, răng bị ăn sâu gần hết, viêm nhiễm sâu vào buồng tủy, các biện pháp giúp giữ lại răng không có hiệu quả, khi đó bác sỹ sẽ cân nhắc có nên nhổ răng sâu cho trẻ để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 3

Chụp phim X – quang răng cho phép phát hiện những bệnh lý răng miệng cụ thể, chính xác

Lời khuyên của các bác sỹ Nha Khoa dành cho bạn đó là nên sắp xếp để đưa trẻ đi thăm khám và điều trị sớm. Răng chớm sâu sẽ dễ dàng điều trị hơn và không gây đau nhức cho trẻ. Càng để lâu, sâu răng nặng vừa ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến trẻ lo lắng, sợ hãi, vừa mất nhiều thời gian lui tới phòng nha và chi phí tốn kém khi điều trị.

Nếu vẫn còn băn khoăn có nên nhổ răng sâu cho trẻ, bạn hãy liên hệ tới số 1900.6899 để được giải đáp hoặc đặt lịch hẹn trước với bác sỹ để thăm khám và điều trị sớm nhé.

Nguồn: http://nhorangkhongdau.com

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn