Nhổ răng bị chảy máu – Cách xử lý sau khi nhổ răng bị chảy máu

Nhổ răng bị chảy máu là hiện tượng bình thường không có gì quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu không xử lý cầm máu đúng cách thì việc chảy máu sau khi nhổ răng sẽ là biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng.

1. Nguyên nhân nhổ răng bị chảy máu

Thông thường, sau khi răng được lấy ra khỏi xương ổ răng sẽ gây chảy máu. Điều này là hoàn toàn tự nhiên vì tại vị trí nhổ răng, nướu, niêm mạc và các mạch máu nhỏ bị tổn thương khiến máu chảy ra. Hoặc máu có thể chảy ra từ màng xương hoặc mạch máu lớn bị đứt cũng dẫn tới tình trạng nhổ răng bị chảy máu.

Nhổ răng bị chảy máu – Biến chứng nguy hiểm nếu xử lý không đúng 1Nhổ răng bị nhảy máu là hiện tượng bình thường sau khi thực hiện

Sau khi nhổ răng, hầu hết các trường hợp đều cầm máu tốt, tình trạng chảy máu sẽ chấm dứt, vết nhổ ổn định và dần lành thương sau vài ngày. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp nhổ răng bị chảy máu nhiều, thậm chí chảy máu ồ ạt không thể cầm máu được.

Nguyên nhân có thể do bệnh nhân không thực hiện cầm máu theo đúng chỉ dẫn từ bác sỹ, không cắn chặt bông gòn để cầm máu, hoặc mút chíp, súc miệng nước muối, uống nước lạnh khiến khó cầm máu. Hoặc có thể do nguyên nhân từ kỹ thuật nhổ răng không tốt, dẫn tới tình trạng nhổ sót chân răng,  mảnh xương ổ gãy…

2. Nhổ răng bị chảy máu bao lâu thì hết

Chảy máu sau khi nhổ răng là hiện tượng bình thường. Tình trạng chảy máu sẽ xuất hiện trong khoảng 30-60 phút đầu sau khi nhổ răng nếu được cầm máu tốt. Ngoài ra, việc nhổ răng chảy máu nhiều hay ít, lâu hay không còn tùy thuộc vào loại răng và vị trí răng thực hiện nhổ bỏ.

– Với răng sữa ở trẻ nhỏ, nếu răng sữa đã tiêu hết chân răng, lung lay nhiều và được nhổ đúng cách thì khi tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng không nhiều. Chỉ cần cắn gạc hoặc bông cầm máu trong khoảng 10-20 phút là có thể chấm dứt tình trạng chảy máu.

Nhổ răng bị chảy máu – Biến chứng nguy hiểm nếu xử lý không đúng 2Nhổ răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thường gây chảy máu nhiều do phải lật vạt lợi để lấy răng

– Răng cửa thường chảy máu ít hơn so với răng hàm, vì răng hàm có kích thước lớn hơn các răng khác và chân răng hàm bám rất chắc, sâu vào xương hàm. Chính vì vậy, khi tiến hành nhổ răng hàm, phần niêm mạc bị tổn thương rộng hơn, gây chảy máu nhiều hơn và cầm máu cũng lâu hơn các răng khác.

– Những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, để nhổ răng, bác sỹ sẽ phải tiến hành lật vạt lợi để lấy răng ra, sau đó khâu lại vết nhổ răng. Điều này gây ra tình trạng đau nhức và chảy máu khi nhổ răng khôn nhiều hơn. Bạn sẽ phải cắn gạc cầm máu liên tục trong khoảng 30 phút -1 tiếng mới ổn định, chảy máu ít dần và có thể chấm dứt chảy máu sau khoảng 1 ngày.

3. Cách xử lý cầm máu sau khi nhổ răng

Nhổ răng bị chảy máu trong 1 vài giờ đầu tiền là tình trạng bình thường nên bạn không phải quá lo lắng. Chỉ cần bạn thực hiện cắn gạc cầm máu liên tục trong ít nhất 30 phút đầu tiên sau khi nhổ răng theo đúng chỉ dẫn từ bác sỹ. Khi đó, máu sẽ dần đông lại, chảy máu ít dần và hết.

Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu nhiều, thậm chí chảy máu ồ ạt sau khi nhổ răng mà cầm máu không hiệu quả. Khi đó, bạn nên tới ngay cơ sở nha khoa để được bác sỹ kiểm tra và thực hiện xử lý cầm máu cho bạn.

Nhổ răng bị chảy máu – Biến chứng nguy hiểm nếu xử lý không đúng 3Bác sỹ sẽ cầm máu tức thời cho bạn ngay sau khi vừa nhổ răng xong

– Nếu chảy máu nhiều do rách mô mềm hoặc vỡ xương ổ răng, khi đó cần vệ sinh thật sạch và tiến hành khâu vết thương rồi cắn gạc cầm máu.

– Nếu nhổ răng bị chảy máu hoài không hết, kèm theo những triệu trứng khác như đau nhức nhiều, có thể do nhổ sót chân răng hoặc tổ viêm. Lúc này, bác sỹ sẽ tiến hành nạo sạch ổ răng để gắp bỏ hết tổ viên hoặc chóp răng còn sót. Sau đó, khâu lại vết nhổ và cắn gạc cầm máu trong 30 phút để chờ máu đông lại.

– Nếu do đứt mạch máu lớn, khi đó bác sỹ sẽ phải thực hiện tiểu phẫu để nối, thắt lại mạch máu cho bạn. Trong trường hợp chảy máu nhiều, không thể cầm máu, lúc này phải tiến hành xét nghiệm để kiểm tra và thực hiện truyền máu nếu cần thiết.

4. Một số lưu ý giúp cầm máu tốt sau khi nhổ răng

– Sau khi nhổ răng, bạn cần cắn gạc vô trùng trong vòng 30 phút đầu để cầm máu. Tuyệt đối không được ăn uống, súc miệng, mút chíp hay sử dụng bất cứ vật gì chạm vào vị trí vừa nhổ.

– Trong vài tiếng đầu sau khi nhổ răng, không được hút thuốc, không uống rượu, nước nóng hoặc nước lạnh để tránh ảnh hưởng tới việc đông máu.

– Chỉ được súc miệng nước muối ít nhất 8h sau khi nhổ răng không làm tổn thương vào vết nhổ, làm bật vết máu đông gây chảy máu.

– Sau khi nhổ răng, bạn sẽ thấy đau nhức và má bị sưng, bạn có thể sử dụng đá để chườm vào bên má vừa giúp giảm đau và giảm sưng tấy. Tới ngày thứ 2, bạn sử dụng một khăn ấm để chườm vào má thay vì dùng đá để giúp máu lưu thông tốt, tan máu tụ và giảm sưng đau.

– Thay đổi chế độ ăn sang thực phẩm mềm như cháo, soup, sinh tố, nước ép trái cây để ăn nhai dễ dàng hơn và tránh thức ăn cứng làm tổn thương vết nhổ răng, gây chảy máu lại. Bổ sung vitamin K rất tốt cho việc cầm máu và hồi phục sức khỏe.

Nhổ răng bị chảy máu – Biến chứng nguy hiểm nếu xử lý không đúng 4Phương pháp nhổ răng an toàn, ít chảy máu bằng máy nhổ răng siêu âm Piezotome công nghệ mới

Nhổ răng là một ca tiểu phẫu nhằm lấy bỏ răng ra khỏi hàm không quá phức tạp. Tuy nhiên, để nhổ răng hiệu quả, hạn chế tối đa việc nhổ răng bị chảy máu và không có biến chứng đòi hỏi bác sỹ phải có tay nghề giỏi và phương pháp nhổ răng an toàn.

Hiện nay, tại Nha Khoa đang áp dụng phương pháp nhổ răng không đau, an toàn bằng máy nhổ răng siêu âm Piezotome công nghệ mới. Thay vì sử dụng dụng cụ cạy bẩy nướu làm tổn thương nướu, gây chảy máu nhiều và đau nhức, bác sỹ sẽ đưa đầu máy nhổ răng siêu âm nhẹ nhàng đi vòng quanh răng, sóng siêu âm sẽ làm đứt dây chằng, phá vỡ các liên kết quanh răng, làm răng lung lay và lỏng lẻo. Nhờ đó, bác sỹ dễ dàng lấy răng ra rất đơn giản, không gây đau đớn, vết thương nhỏ nên ít chảy máu và nhanh lành thương.

Đặc biệt, trước khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ được bác sỹ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và chụp X-quang 3D nhằm xác định chính xác vị trí, hình dáng răng, giúp việc nhổ răng an toàn, triệt để, không bị sót chân răng. Bạn hoàn toàn an tâm và không còn lo lắng việc nhổ răng bị chảy máu hay xảy ra biến chứng gì cả.

Mọi băn khoăn về nhổ răng bị chảy máu hoặc muốn biết thêm chi tiết về phương pháp nhổ răng mới, bạn vui lòng liên hệ tới số 1900.6899 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp bạn nhé.

Xem chi tiết nhổ răng tại: http://nhorangkhongdau.com/

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn