Nhổ răng phẫu thuật – Áp dụng khi nào, nhổ sao cho an toàn?

20-02-2017|Categories: Kinh nghiệm nhổ răng|Tags: |0 Comments

Với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm ngày càng được phát triển thì việc nhổ răng phẫu thuật không còn được áp dụng thường xuyên như trước.Tuy nhiên đôi khi có những chiếc răng “bất trị” tới mức khiến bạn phải trải qua phẫu thuật mới nhổ được nó ra khỏi vị trí. Khi đó, bạn buộc phải chấp nhận việc phẫu thuật để nhổ những chiếc răng đó thay vì những phương pháp nhổ răng thông thường và đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ.

1. Vài điều cơ bản về nhổ răng phẫu thuật

Nhổ răng phẫu thuật cũng là phương pháp đình chỉ răng, lấy răng ra khỏi cung hàm bằng việc tách chúng ra khỏi tổ chức bám xung quanh nhưng không thực hiện đơn thuần mà phải trải qua phẫu thuật.

nho-rang-phau-thuat-1

Tuy nhiên, phẫu thuật nhổ răng chỉ là một tiểu phẫu, không phức tạp và nặng nề như các ca đại phẫu khác trong nha khoa nói riêng và y khoa nói chung. Dẫu vậy, nếu chỉ xét trong tương quan nhổ răng thì nhổ răng tiểu phẫu vẫn phức tạp hơn nhổ răng thông thường.

2. Nhổ răng phẫu thuật áp dụng khi nào?

Phương pháp nhổ răng thông thường được thực hiện thông qua các dụng cụ cầm tay như kim, dao chuyên dụng để cắt rạch phần nướu và dây chằng quanh răng rồi dùng kìm để bẩy răng lên. Kỹ thuật này được xác định là khá dễ dàng khi nhổ những chiếc răng bình thường, vì chỉ tác động đến các mô nâng đỡ răng như dây chằng nha chu cắt đứt sự liên kết này là có thể lấy được răng cần nhổ ra.

Nhưng với những chiếc răng khó, mọc với thế phức tạp, nghiêng ngả, mọc ngầm, mọc sâu bên trong thì việc nhổ răng không đơn giản như thế mà đòi hỏi bạn phải trải qua nhổ răng phẫu thuật tương tự như tiến trình của các ca phẫu thuật khác trong y khoa.

Trường hợp áp dụng nhổ răng phẫu thuật gồm:

– Răng được xác định là nếu nhổ bằng kìm thông thường sẽ dễ bị gãy vỡ, sót chân răng

– Răng đang có những hư hỏng nặng do các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, hay sang chấn nào đó,…

– Răng mọc với tư thế khó, phức tạp như: mọc lệch, mọc ngầm, răng khôn biến chứng, răng bị gãy chân răng, dính khớp,…

– Răng đã từng trải qua chữa tủy và bệnh lý mà phải hàn trám hay phục hình, khiến cho dây chằng nha chu bị vôi hóa, khiến cho răng rất chắc và cứng khớp khó nhổ, mà việc nhổ phải trải qua chia cắt thân răng mới thực hiện được.

Kỹ thuật nhổ răng như thế nào sẽ quyết định trực tiếp đến sự an toàn cho bệnh nhân

– Răng bị nhiễm trùng gốc lây ngày, gốc răng thường có xu hướng to ra và phản ứng kháng viêm để chống lại sự nhiễm trùng. Do đó, chóp răng sẽ bị to hình dùi trống mà muốn nhổ lấy đi được cần mở xương ổ mới làm sạch gốc răng triệt để được.

>>  Xem thêm: Chi phí nhổ răng bao nhiêu tiền là hợp lý nhất?

3. Đặc trưng của nhổ răng phẫu thuật là gì?

Đặc trưng cơ bản của phẫu thuật nhổ răng là đòi hỏi bệnh nhân phải được gây tê hoặc gê mê (ngủ nhẹ) mới thực hiện được bởi sẽ khi nhổ răng sẽ phải thực hiện khá nhiều thao tác xâm lấn sâu vào tổ chức quanh răng. Việc nhổ răng theo kỹ thuật thông thường không thể tạo ra hiệu quả triệt để và thuận lợi.

Việc phẫu thuật nhổ răng cũng tương tự như các ca phẫu thuật khác. Và với năng lực phẫu thuật hiện đại ngày nay thì dù phải phẫu thuật nhổ răng khó cũng sẽ đảm bảo nhẹ nhàng và thành công như mong đợi nên bạn có thể yên tâm.

4. Quy trình nhổ răng phẫu thuật diễn ra thế nào?

Nhìn chung, nhổ răng phẫu thuật không cố định mà có sự linh hoạt tùy biến theo từng trường hợp bệnh nhân với đặc điểm răng cần nhổ khác nhau. Nhưng nguyên tắc chung sẽ có các giai đoạn chủ yếu sau đây:

–  Mở nướu để vào xương bằng cách lật vạt

– Mở xương một cách tối thiểu nhất

– Xử lý răng bằng cách lấy toàn bộ khối răng hoặc cắt răng để lấy từng phần triệt để

– Khâu đóng nướu và tạo hình vạt nướu đẹp.

Khi nhổ răng tại Nha Khoa, bạn sẽ được thăm khám rất kỹ lưỡng để đảm bảo sẽ được nhổ răng an toàn

>> Xem thêm: Nhổ răng lúc nào là tốt nhất trong ngày, ít xảy ra biến chứng nhất?

5. Nhổ răng phẫu thuật có đau không?

Nhổ răng bị đau là điều khó tránh khỏi dù là nhổ răng thông thường hay phẫu thuật. Nhưng với nhổ răng phẫu thuật bạn có thể yên tâm sẽ được giảm đau tối đa với kỹ thuật đình chỉ răng tân tiến nhất. Trong toàn bộ thời gian nhổ răng, nhờ được gây mê nhẹ nên bạn sẽ không hề cảm thấy đau. Sau khi bác sỹ đóng nướu và hoàn tất ca nhổ, bạn cũng vẫn thấy vô cùng thoải mái, chỉ thấy hơi bất tiện một chút do cắn bông gạc cầm máu.

Khi thuốc tê tan hết, bạn có thể thấy đau, nhưng thường cơn đau không đến mức dữ dội như bạn lo lắng và chỉ cần dùng thuốc hỗ trợ là sẽ thấy dễ chịu hơn. Nhưng vẫn có những trường hợp nhổ răng tại Nha Khoa, sau phẫu thuật, bệnh nhân không thấy cơn đau đáng kể nào, ăn uống trở lại khá nhanh, cầm máu và liền thương rất tốt.

Có điều này là bởi Nha Khoa có phòng phẫu thuật hiện đại với trang thiết bị tân tiến nhất, đảm bảo cho bệnh nhân nhổ răng có được ca đình chỉ răng an toàn tối đa. Bác sỹ trực tiếp nhổ răng là người có nhiều kinh nghiệm và có tay nghề nhổ răng phẫu thuật giỏi nên bạn có thể an tâm khi thực hiện.

Nếu bạn còn thắc mắc nào về vấn đề nhổ răng phẫu thuật xin vui lòng gọi về số Hotline 1900 6899, các bác sỹ sẽ tận tình tư vấn thêm những thắc mắc liên quan cho bạn nhé!

Nguồn: http://nhorangkhongdau.com/

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn