Nhổ răng sữa cho trẻ -Cách nhổ răng sữa Đúng Cách An toàn Không Đau

24-04-2017|Categories: Kinh nghiệm nhổ răng|Tags: |0 Comments

Nhổ răng sữa đúng thời điểm không những giúp con tránh được những biến chứng và tấn công nguy hiểm từ vi khuẩn mà còn là tiền đề cho con có hàm răng đều đặn và chắc khỏe sau này. Vậy có cần lưu ý gì khi nhổ răng trẻ em không?

1. Có nên nhổ răng sữa cho trẻ không?

Câu hỏi có nên nhổ răng sữa cho trẻ không là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn tạo tiền đề cho hàm răng của con khỏe mạnh về sau. Tuy nhiên, để xác định chính xác trường hợp của bé có cần thực hiện nhổ răng hay không, tốt nhất nên được các bác sỹ thăm khám cụ thể trước khi đưa ra chỉ định có nhổ răng hay không.

Có nên nhổ răng sữa cho con không?

Có nên nhổ răng sữa cho con không?

Thông thường, răng sữa sẽ có “thời hạn” tồn tại trên cung hàm một khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ rụng để răng vĩnh viễn thay thế. Rụng răng sữa là hiện tượng bình thường, không gây hại tới việc định hình răng sữa cho con.

Tuy nhiên, nếu các bậc phụ huynh can thiệp nhổ răng sớm cho con cần đặc biệt lưu ý vì có những ảnh hưởng nhất định tới răng của bé sau này như phá vỡ cấu trúc răng, khiến trẻ đau, chảy máu nhiều và dễ gây ám ảnh cho trẻ về việc khám chữa răng sau nay.

Ngoài ra, mất răng sữa quá sớm còn tác động tới việc học ngoại ngữ của trẻ, phát âm, làm mất định hướng của răng vĩnh viễn sau này. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số trường hợp cần phải nhổ răng cho trẻ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Vậy thời điểm nào thì nhổ răng cho con là phù hợp?

Xem thêm: Nhổ răng sữa cho trẻ ở đâu an toàn, không đau không biến chứng?

2. Thời điểm nào phù hợp để nhổ răng sữa cho bé?

Can thiệp nhổ răng sữa sớm cho con mong muốn hàm răng của con khỏe mạnh là điều tốt, nhưng các bậc phụ huynh cần lưu ý những trường hợp sau:

Không nên nhổ răng sữa cho trẻ khi trẻ đang bị sốt cao

Không nên nhổ răng sữa cho trẻ khi trẻ đang bị sốt cao

* Không nên thực hiện nhổ răng sữa cho bé:

– Bé đang bị viêm lợi, hoặc viêm lợi cấp

– Bé mắc các bệnh về tim mạch, máu, thận, các bệnh truyền nhiễm

– Bé đang mang các khối u ác tính, sốt bại liệt

Những trường hợp trên đây để biết giải pháp tốt nhất cho con, các bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến chỉ đạo của các bác sỹ chuyên khoa, dùng thuốc kháng sinh trước và sau khi nhổ như thế nào là hợp lý để bảo vệ con tối đa.

* Chỉ định nhổ răng sữa trẻ em

– Bé bị sâu răng nặng, vết sâu răng ăn vào tủy gây đau nhức, chảy mủ, có nguy cơ mất răng sữa ảnh hưởng tới định hình răng vĩnh viễn mọc sau này.

Cần nhổ răng trẻ em sớm khi bị sâu răng nặng, đã ảnh hưởng tới tủy răng

Cần nhổ răng trẻ em sớm khi bị sâu răng nặng, đã ảnh hưởng tới tủy răng

– Răng sữa đến tuổi thay, bị lung lay và mầm răng vĩnh viễn đã mọc

– Răng sữa bị nhiễm khuẩn, viêm tủy lâu ngày

– Răng sữa bị đau nhiều lần nhưng chữa không khỏi

– Những răng sữa cản trở việc mọc của răng vĩnh viễn.

3. Khi nhổ răng sữa cần chú ý điều gì?

Khi đã được chỉ định nhổ răng sữa cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu tâm tới các điều sau khi thực hiện:

– Nếu nhổ răng cửa và răng nanh cho trẻ quá sớm (trước 5 tuổi) thì nguy cơ xương hàm trước sẽ không được nở nang, khiến hàm trên dễ bị thụt lùi ra phía sau nên bạn cần trình bày rõ thông tin về hàm răng của con cho bác sỹ nắm bắt được thông tin và có kế hoạch nhổ răng.

Nếu nhổ răng sữa là răng nanh bé phải trên 5 tuổi mới được bác sỹ thăm khám và chỉ định nhổ

Nếu nhổ răng sữa là răng nanh bé phải trên 5 tuổi mới được bác sỹ thăm khám và chỉ định nhổ

– Răng vĩnh viễn số 6 là răng quan trọng nên không nên nhổ răng hàm sữa bằng chỉ cho trẻ vì dễ gây chảy máu nướu răng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vết thương gây viêm nhiễm và đau nhức rất khó chịu cho trẻ.

– Trong suốt quy trình nhổ răng sữa, bố mẹ nên trò chuyện và tâm sự cùng trẻ, đánh lạc hướng sự chú ý của con trẻ về việc phải nhổ răng. Có như vậy sẽ giúp con bớt sợ hãi và không bị ám ảnh trong những lần thăm khám răng về sau.

Nhổ răng sữa tốt nhất không nên tiến hành tại nhà vì khó vệ sinh vô trùng đảm bảo, tạo điều kiện cho những vi khuẩn tấn công răng, đặc biệt nguy hiểm trong việc cầm máu cho những trẻ gặp khó khăn trong việc đông máu.

– Sau khi kết thúc ca nhổ răng, dù con có thèm ăn thì cha mẹ cũng nên hạn chế cho con ăn trong vòng 12 giờ đầu tiên nhằm cho cục máu đông không bị chảy máu.

4. Hướng dẫn các nhổ răng sữa cho trẻ em nhẹ nhàng và không đau

Nếu răng sữa của bé đến thời điểm lung lay và rụng thì các bậc phụ huynh không cần phải tác động gì thêm. Nhưng nếu răng lung lay lâu không rụng và cản trở răng vĩnh viễn mọc thì nên can thiệp nhổ răng sữa bằng phương pháp nhổ răng không đau, an toàn, hạn chế biến chứng tại Nha Khoa.

Bác sỹ tại Nha Khoa sẽ hướng dẫn bạn cách nhổ răng an toàn, không đau cho trẻ

Bác sỹ tại Nha Khoa sẽ hướng dẫn bạn cách nhổ răng an toàn, không đau cho trẻ

Các bác sỹ sẽ sử dụng thiết bị nội soi để làm đứt các dây chằng nha chu bên dưới chân răng, sau đó bằng dụng cụ nạy bẩy răng chuyên dụng, các bác sỹ sẽ cẩn thận và tỉ mỉ “nhấc” chiếc răng sữa ra khỏi cung hàm, đảm bảo không đau nhức và ít chảy máu.

Các bác sỹ tại Nha Khoa thực hiện cho răng cho đối tượng trẻ em rất nhẹ nhàng, cẩn thận vì đối tượng trẻ em rất nhạy cảm và chưa có ý thức về việc chịu đựng đau đớn, sẽ phản ứng thay bản năng tự nhiên. Chính vì thế, các bác sỹ thực hiện gây tê bằng dạng bôi và dạng xịt thay vì dạng tiêm bởi tâm lý các bé rất sợ tiêm.

Nếu bạn đang có ý định nhổ răng sữa cho con hoặc cần thăm khám sức khỏe răng miệng cho con, bạn có thể đưa con tới Nha Khoa để được tư vấn cụ thể. Trung tâm có phần mềm dự đoán tăng trưởng hàm răng qua chụp phim X – quang xương mặt và xương bàn tay nên bạn có thể biết được quá trình mọc răng của con ra sao.

Mọi thông tin về nhổ răng sữa bạn có thể liên hệ qua số 1900 6899, các chuyên viên tư vấn cao cấp sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn