Quy trình nhổ răng sữa đúng cách, đúng thời điểm và an toàn cho trẻ

16-11-2016|Categories: Kinh nghiệm nhổ răng|Tags: |0 Comments

Quy trình nhổ răng sữa đúng cách, đúng thời điểm không chỉ làm giảm đau đớn cho trẻ mà còn giúp các mầm răng vĩnh viễn phát triển đúng vị trí về sau, ngay ngắn, khỏe đẹp. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình nhổ răng sữa an toàn cho trẻ là như thế nào nhé.

1. Nhổ răng sữa đúng cách khi nhổ đúng thời điểm

Thông thường, khi trẻ khoảng 5-6 tuổi sẽ bắt đầu thay răng sữa và kết thúc quá trình thay răng khoảng 12-13 tuổi. Một vài trường hợp trẻ có thể bắt đầu thay răng sữa sớm và hoặc muộn hơn, tùy theo cơ địa chỉ trẻ. Tuy nhiên, quy trình nhổ răng sữa đúng cách trước hết phải nhổ đúng thời điểm trẻ thay răng để tránh làm ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn.

Quy trình nhổ răng sữa đúng cách, đúng thời điểm và an toàn cho trẻ 1Nhổ răng sữa đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp mầm răng vĩnh viễn phát triển thuận lợi

Cũng giống như răng vĩnh viễn ở người lớn, răng sữa có vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai của trẻ. Vì thế, nếu nhổ răng sữa không đúng thời điểm, nhổ răng quá sớm sẽ dẫn tới tình trạng mất răng, khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ăn nhai và ảnh hưởng tới việc phát âm của trẻ.

Quan trọng hơn, quy trình nhổ răng sữa đúng cách, đúng thời điểm sẽ tránh được tình trạng răng vĩnh viễn mọc không đúng hướng, mọc lệch, khấp khểnh không đều nhau, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng sau này. Ngoài ra, việc nhổ răng sữa sớm cũng khiến phần lợi khít lại, khiến mầm răng vĩnh viễn khó trồi lên, gây đau nhức cho trẻ.

Nhổ răng sữa đúng cách còn là việc tác động từ bên ngoài đúng lúc khi răng có những dấu hiệu bất thường cần can thiệp như trẻ đã đến tuổi thay răng, răng sữa lung lay nhiều nhưng không tự rung đi, hoặc mầm răng vĩnh viễn đã nhú mọc, có dấu hiệu mọc lệch, mọc không đúng hướng thì cần phải tác động để nhổ răng sữa. Hoặc, trẻ chưa tới tuổi thay răng, nhưng răng bị sâu, gây đau nhức nhiều lần, nhiễm trùng chân răng hoặc kẽ răng, nguy cơ ảnh hưởng tới các răng khác thì cũng nên được nhổ bỏ để đảm bảo an toàn sức khỏe răng miệng.

2. Cách nhổ răng sữa cho trẻ an toàn

* Nhổ răng sữa đúng cách tại nhà

Nguyên tắc quan trọng mà cha mẹ nên lưu ý khi thực hiện quy trình nhổ răng sữa đúng cách tại nhà đó là chỉ được nhổ các răng sữa có dấu hiệu lung lay, sắp thay răng, còn những răng khác gặp các vấn đề như sâu răng, viêm nhiễm, răng hàm khó nhổ, cha mẹ nên đưa trẻ tới phòng nha để được các bác sỹ can thiệp thực hiện.

Quy trình nhổ răng sữa đúng cách, đúng thời điểm và an toàn cho trẻ 2Cha mẹ có thể tự nhổ răng tại nhà cho trẻ nhưng phải đảm bảo nhô răng sữa đúng cách

Khi răng có dấu hiệu lung lay tức làm chân răng sữa đang dần tiêu, cha mẹ có thể dùng tay sạch lay nhẹ nhàng để giúp quá trình lung lay nhiều hơn, răng tách dần khỏi nướu. Cha mẹ có thể thực hiện nhiều lần trong vài ngày để răng rụng, sau đó dùng lực nhẹ từ tay nhổ răng cho trẻ.

Sau khi nhổ, cha mẹ cho trẻ súc miệng nước muối để sát trùng vị trí nhổ răng, có thể cho bé cắn một miếng bông y tế nhỏ để cầm máu. Sau đó, cha mẹ nên dặn dò, hướng dẫn trẻ cách ăn uống, vệ sinh răng miệng để tránh tổn thương vào vị trí mới nhổ răng.

Trong trường hợp, răng sữa nhổ là răng côi nhỏ, răng cối lớn có thể khó nhổ hơn, tốt nhất, bạn nên đưa trẻ tới nha khoa để nhổ răng, tránh trường hợp nhổ sót chân răng rất nguy hiểm, gây đau đớn và chảy máu nhiều, khiến trẻ sợ hãi và ảnh hưởng tới sức khỏe.

* Quy trình nhổ răng sữa đúng cách và an toàn tại phòng nha

Tất cả những trường hợp răng sữa không tự rụng và có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở nha khoa để được thăm khám cụ thể. Tùy vào tình trạng răng miệng, khi đó bác sỹ sẽ thực hiện nhổ răng sữa đúng cách và an toàn cho trẻ.

Một quy trình nhổ răng sữa an toàn tại phòng nha sẽ được thực hiện qua các bước cơ bản sau, bạn có thể tham khảo để an tâm hơn khi đưa bé tới nhổ răng:

Quy trình nhổ răng sữa đúng cách, đúng thời điểm và an toàn cho trẻ 3Chụp phim X – quang răng trước khi nhổ răng giúp xác định chính xác vị trí răng cần nhổ

+ Bước 1. Thăm khám và chụp X-quang răng để xác định chính xác tình trạng răng và vị trí mầm răng vĩnh viễn trong xương hàm, hướng mọc của răng để biết nên nhổ răng sữa hay chờ thêm một thời gian nữa mới tiến hành nhổ răng.

+ Bước 2. Vệ sinh răng miệng cho trẻ để đảm bảo môi trường nhổ răng sạch khuẩn.

+ Bước 3. Gây tê và nhô răng. Thuốc tê sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn và không thấy đau đớn trong khi bác sỹ tiến hành nhổ răng.

+ Bước 4. Theo dõi và dặn dò sau khi nhổ răng.

Trong trường hợp, răng sữa có gặp các vấn đề như sâu răng hoặc các bệnh lý răng miệng khác, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị hoặc nhổ bỏ tùy theo từng mức độ viên nhiễm. Tuy nhiên, quy trình nhổ răng sữa đúng cách tại phòng nha sẽ đảm bảo an toàn, hạn chế đau nhức và các biến chứng nguy hiểm khi thực hiện tại nhà.

Tại Nha Khoa, các bác sỹ tay nghề giỏi sẽ trực tiếp thăm khám và thực hiện đầy đủ quy trình nhổ răng sữa đúng cách và đảm bảo ca nhổ răng an toàn, không đau đớn cho trẻ.

Quy trình nhổ răng sữa đúng cách, đúng thời điểm và an toàn cho trẻ 4Trẻ được kiểm tra bằng phần mềm dự đoán tăng trưởng răng 3D hiện đại nhất tại Nha Khoa

Đặc biệt, với kỹ thuật gây tê bằng dạng bôi hoặc xịt sẽ giúp trẻ bớt sợ hãi hơn khi gây tê bằng kim tiêm tại các phòng nha khác. Cha mẹ hoàn toàn an tâm khi đưa trẻ tới Nha Khoa để thăm khám và nhổ răng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về quy trình nhổ răng sữa đúng cách sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chăm sóc răng miệng cho trẻ. Mọi thắc mắc hoặc cần giải đáp, bạn hãy liên hệ tới số 1900.6899 hoặc đưa trẻ trực tiếp tới phòng nha để được các bác sỹ tư vấn nhé.

Nguồn: http://nhorangkhongdau.com

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn